Ngày 27/06/2023 09:53:17

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

Kính thưa toàn thể nhân dân!

VneID là ứng dụng do Trung tâm dữ liệu Quốc gia về Dân cư, Bộ Công an phát triển dựa trên nền tảng ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danhvà xác thực điện tử, có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số.

Tài khoản định danh điện tử tạo công cụ để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả như thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống (giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp...).

Bên cạnh đó, cũng tạo ra những công cụ thật sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn.

Chưa hết, khi người dân được cấp tài khoản ĐDĐT, sẽ tích hợp toàn bộ các giấy tờ vào tài khoản định danh điện tử giúp công dân giảm thiểu các giấy tờ tùy thân, chỉ cần sử dụng ứng dụng ĐDĐT Quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế giấy tờ vật lý truyền thống như giấy phép lái xe, đăng ký xe, hiểm y tế,…. cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Ngoài ra, ĐDĐT còn tạo ra tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR code hoặc giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Xây dựng hệ sinh thái tạo ra tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như, dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Công dân được miễn phí hoàn toàn khi đăng ký định danh điện tử.

- Khi công dân thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử, Hệ thống định danh và xác thực điện tử so sánh, đối chiếu tự động thông tin người đăng ký kê khai với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và so sánh, đối chiếu với ảnh chân dung hoặc vân tay của người đăng ký.

- Nếu trùng khớp thì tạo lập tài khoản định danh điện tử và gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký; người đăng ký thực hiện việc kích hoạt theo yêu cầu của Hệ thống định danh và xác thực điện tử.

- Công dân có thể tự đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên điện thoại thông minh, sau đó nhận được tin nhắn kích hoạt thì kích hoạt tài khoản và đăng nhập sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 1.

- Trong trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký định danh điện tử mức 2 để tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, …thì mang CCCD gắn chíp, các giấy tờ cần tích hợp qua công an huyện để được đăng ký tích hợp tài khoản định danh điện tử.

Cá nhân khi thực hiện việc đăng ký định danh điện tử, có tài khoản định danh điện tử có quyền và nghĩa vụ như sau:

– Tuân thủ quy định về đăng ký định danh điện tử và xác thực điện tử; sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và các giao dịch điện tử khác.

– Cung cấp và chịu trách nhiệm về các giấy tờ, thông tin đã cung cấp cho cơ quan chức năng để tạo tài khoản định danh điện tử.

- Quản lý, bảo mật thông tin tài khoản định danh điện tử, không được cho người khác sử dụng tài khoản định danh điện tử của mình, bảo đảm sử dụng tài khoản định danh điện tử an toàn.

– Chịu trách nhiệm về các giao dịch đã thực hiện và quy định của các bên có liên quan đối với các giao dịch điện tử.

– Được thông báo về tình trạng hoạt động của tài khoản định danh điện tử.

Lưu ý: Luật cư trú 2020 quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 (Điều 38 Luật cư trú). Từ ngày 01/01/2023 mọi công dân khi giải quyết thủ tục hành chính chỉ sử dụng CCCD gắn chíp và định danh điện tử.

Vì quyền lợi hợp pháp của công dân, vì mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, giảm giấy tờ công dân, Tổ Đề án 06 xã Hợp Thắng trân trọng thông báo để nhân dân trên địa bàn xã Hợp Thắng biết và đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Để hướng dẫn người dân trên địa bàn xã được hướng dẫn đăng ký tài khoản Định danh điện tử Công an xã Hợp Thắng cùng với Đoàn Thanh niên và Hội liên hiệp phụ nữ xã đã có lịch làm việc tại các Nhà văn hóa các thôn, để dược hướng dẫn mong bà con nhân dân khi được thông báo hãy đến nhà văn hóa để được cán bộ công an và các thành viên Ban chỉ đạo Đề án 06 hướng dẫn.

Ngoài ra để hướng dẫn tập trung về việc cài đặt mức độ 1 và kích hoạt mức độ 2 của ứng dụng Định danh điện tử, Ban công an xã phối hợp cùng Công an huyện Triệu Sơn sẽ hướng dẫn tập trung tại Hội trường UBND xã và ngày 28/06/2023.

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

Đăng lúc: 27/06/2023 09:53:17 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Công dân được miễn phí hoàn toàn khi đăng ký định danh điện tử.

– Được thông báo về tình trạng hoạt động của tài khoản định danh điện tử.