Hướng đến xây dựng sản phẩm mang thương hiệu quê hương

Ngày 27/07/2023 00:00:00

Lễ ra mắt Hợp tác xã dịch vụ nuôi lươn không bùn xã Hợp Thắng

Chiều ngày 27/7/2023, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Hợp Thắng đã phối hợp với UBND xã tổ chức Lễ ra mắt Hợp tác xã dịch vụ nuôi lươn không bùn xã Hợp Thắng.

z4552934744699_a12a04bd33dc6625b16ba416cd2ab958.jpg
Về dự và chứng kiến lễ ra mắt có đồng chí Lê Xuân Trường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện; về phía xã có đồng chí Nguyễn Quyết Tính, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phạm Văn Bản, Phó Bí thư thường trực Đảng bộ; đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Hợp Thắng, cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể xã Hợp Thắng, các hội viên nông dân trong xã.

z4552934725187_7cb3348b8e5a068aad6be0328f4a7da2.jpg

Trong những năm qua, nhiều hội viên, nông dân tại địa phương đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các mô hình chăn nuôi hiệu quả, tạo thu nhập ổn định cho hội viên, nông dân trên địa bàn. Sau khi đi thăm quan các mô hình nuôi lươn không bùn tại một số địa phương trong và ngoài tỉnh, nhận thấy được hiệu quả kinh tế mà mô hình nuôi lươn không bùn mang lại, một số hội viên, nông dân trên địa bàn xã Hợp Thắng đã mạnh dạn mua con giống, học tập kinh nghiệm để áp dụng và bước đầu cho mang lại hiệu quả. Trước thực trạng đó, Hội Nông dân xã đã tham mưu cho UBND xã thành lập hợp tác xã dịch vụ nuôi lươn không bùn; đồng thời vận động các hộ nuôi lươn tham gia tham gia hợp tác xã nuôi lươn không bùn để giúp nhau nhân rộng mô hình cùng phát triển.

z4552934694801_f0ce992ab5e6cd8413ee17ef77f314dc.jpg

Theo phương án, Hợp tác xã dịch vụ nuôi lươn không bùn xã Hợp Thắng, có địa chỉ trụ sở chính tại thôn Tân Thắng 1, xã Hợp Thắng, vốn điều lệ 1 tỷ đồng, với số lượng 7 thành viên. HTX tổ chức bộ máy quản lý và điều hành gồm: Hội đồng quản trị, giám đốc điều hành, kiểm soát viên và bộ phận giúp việc. Chức năng, nhiệm vụ: Thực hiện các quy định của điều lệ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên theo quy định của Luật HTX năm 2012; hoạt động đúng ngành, nghề đã đăng ký; thực hiện hợp đồng dịch vụ giữa hợp tác xã với thành viên; ký kết và thực hiện hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách khác cho người lao động theo quy định của pháp luật; thực hiện quy định của pháp luật về tài chính, thuế, kế toán, kiểm toán, thống kê. Quản lý sử dụng vốn, tài sản và các quỹ của HTX theo quy định của pháp luật; quản lý, sử dụng đất và tài nguyên khác được nhà nước giao hoặc cho thuê theo quy định của pháp luật. Giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho thành viên; thực hiện chế độ báo cáo về tình hình hoạt động của hợp tác theo quy định của pháp luật và bồi thường thiệt hại do mình gây ra cho thành viên theo quy định của pháp luật.

z4552934729037_3ed0f9364fcadd2f95a85eccfa5e739d.jpg

Hợp tác xã dịch vụ nuôi lươn không bùn xã Hợp Thắng được thành lập nhằm mục tiêu hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, nuôi trồng cung cấp lươn thịt và nhân giống lươn, tạo việc làm cho các thành viên, nhằm đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng chung của thành viên về kinh tế và đời sống; phục vụ và hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thêm lợi ích cho thành viên, vì thành viên phục vụ là mục tiêu cao nhất trong mọi hoạt động của HTX, mang lại lợi ích vật chất và tinh thần cho tất cả các thành viên.

Phát biểu tại lễ ra mắt, đồng chí Lê Xuân Trường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của các hộ tham gia nuôi lươn không bùn; sự vào cuộc và tuyên truyền kịp thời của cán bộ Hội Nông dân xã Hợp Thắng trong việc tham mưu thành lập hợp tác xã dịch vụ nuôi lươn không bùn, cùng với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã đến nông dân trong thời gian qua, đã tích cực chuyển đổi phù hợp với tình hình thực tế của nông dân địa phương sang nuôi lươn không bùn và thành lập HTX. Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lê Xuân Trường đề nghị, ngay sau buổi ra mắt, Hợp tác xã dịch vụ nuôi lươn không bùn xã Hợp Thắng đi vào hoạt động đảm bảo thực hiện theo Luật HTX; thực hiện các chỉ tiêu theo Điều lệ HTX xây dựng; nâng cao chất lượng sản phẩm, để tiến tới có thể xây dựng sản phẩm OCOP; quan tâm phát triển thành viên mới, xây dựng thương hiệu; tăng cường quan hệ với các địa phương trong huyện, trong và ngoài tỉnh; đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để HTX hoạt động và phát triển; các thành viên tăng cường hỗ trợ lẫn nhau về kỹ thuật  để nâng cao kinh nghiệm, sản xuất, nuôi trồng, kinh doanh đạt hiệu quả hơn; Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục phát huy những tiềm năng lợi thế của địa phương để nhân rộng mô hình.

z4552934689203_3f9723a111f55f88ad476ca62afa8f10.jpg

Trong buổi lễ ra mắt HTX nuôi lươn không bùn xã Hợp Thắng, đồng chí Nguyễn Quyết Tính, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã đã có những phát biểu, đóng góp thêm và mong muốn HTX ngày càng phát triển và phải trở thành một thành phần kinh tế quan trọng trong hệ thống kinh tế của xã. Trên cở sở đó, xây dựng cho mình một thương hiệu riêng và nhân rộng mô hình với việc chuyển giao kỹ thuật và bao đầu ra sản phẩm cho các hộ xã viên trên địa bàn, tiến tới hoàn thiện chất lượng sản phẩm từ lươn và đăng ký sản phẩm mang thương hiệu địa phương.

z4552934678848_868569daea78d3e956bdf725bf0a2eb3.jpg

Ngay sau lễ ra mắt, các đại biểu đã cùng các thành viên trong Hợp tác xã thăm quan mô hình nuôi lươn không bùn tại nhà anh Lê Văn Ánh, Chủ tịch HĐQT, giám đốc HTXDV nuôi lươn không bùn xã Hợp Thắng.

z4552934663468_da4aa58c75aab76775050c20deaf1feb.jpg

z4552934678245_db9043e469c23ab42dde7a54012fe0bb.jpg

Nguyên Nghiêm

Hướng đến xây dựng sản phẩm mang thương hiệu quê hương